Tin nỗi bật
HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG
Làm thế nào để xóa đói giảm nghèo bền vững
Việc xác định đối tượng cây trồng, vật nuôi, qui mô sản xuất cho phù hợp với từng đối tượng hộ nghèo đôi khi cũng chưa phù hợp; chẳng hạn chỉ hỗ trợ mỗi hộ 1 con heo cái hay 1 con bê giống; vài cây xoài, vài cây ổi thì làm sao mà xóa được nghèo.
 
 

Cho vay vốn, nhưng chỉ tập huấn qua loa 1 – 2 tiếng đồng hồ, không phân công cán bộ kỹ thuật chỉ đạo điểm, không cầm tay, chỉ việc thì làm sao mà họ sản xuất có hiệu quả được.

Để thực hiện thành công sự nghiệp CNH, HĐH đất nước như chủ trương của Đảng và Nhà nước, thì việc quan tâm chỉ đạo phát triển tam nông: Nông dân – Nông nghiệp và Nông thôn, là vấn đề mấu chốt. Một trong những vấn đề đang được giải quyết là công tác xóa đói giảm nghèo.

Bên cạnh những mặt đã làm được, trong quá trình chỉ đạo, phối hợp thực hiện một số chương trình XĐGN cũng còn những hạn chế cần sớm khắc phục. Hiện tượng giảm nghèo thiếu tính bền vững (tái nghèo) còn khá phổ biến.

Trước hết là công tác XĐGN đôi khi chưa đồng bộ, mang tính hỗ trợ sản xuất một khâu, một mặt nào đó, nó chỉ mang tính chất nhất thời, cũng ví như cho họ con cá mà chưa cho cần câu và dạy họ cách câu cá; nên ăn hết cá lại đói, lại nghèo. Việc xác định đối tượng cây trồng, vật nuôi, qui mô sản xuất cho phù hợp với từng đối tượng hộ nghèo đôi khi cũng chưa phù hợp; chẳng hạn chỉ hỗ trợ mỗi hộ 1 con heo cái hay 1 con bê giống; vài cây xoài, vài cây ổi thì làm sao mà xóa được nghèo. Cho vay vốn, nhưng chỉ tập huấn qua loa 1 – 2 tiếng đồng hồ, không phân công cán bộ kỹ thuật chỉ đạo điểm, không cầm tay, chỉ việc thì làm sao mà họ sản xuất có hiệu quả được. Trong khi hàng năm địa phương tổ chức tập huấn kỹ thuật hay đi tham quan mô hình sản xuất có hiệu quả trong và ngoài tỉnh, thì họ mải lo chuyện đi kiếm tiền mua gạo cho con ăn; không có điều kiện học hành, giao lưu; nên có người 2 – 3 năm chưa từng đi dự tập huấn đến 1 lần và còn bao lý do khác vv....

Để tiếp tục chỉ đạo, thực hiện công tác xóa đói giảm nghèo đạt hiệu quả cao và bền vững, nên thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau:
1-Đối với những đối tượng hộ nghèo có đất, nhưng vì nghèo mà phải cầm cố đất thì nên dùng hình thức tín chấp tạo điều kiện cho họ vay vốn, có tiền chuộc lại đất và có vốn để tổ chức lại sản xuất, ổn định cuộc sống.

2-Đối với những hộ hoàn toàn không còn đất, thì giúp họ có việc làm để có thu nhập, bằng cách hỗ trợ đào tạo nghề phù hợp, sau đó giới thiệu việc làm cho họ; kể cả làm mướn ngay trên mảnh đất của họ mà đã sang bán cho các chủ có vốn để tích tụ ruộng đất phát triển kinh tế trang trại; miễn là họ có thu nhập cao hơn hẳn trước khi còn đất và có việc làm và thu nhập ổn định.

3-Đối với những hộ có đất, có tư liệu sản xuất, có lao động; chăm chỉ làm ăn, nhưng vì đông con đang tuổi học hành hay phải nuôi cha, mẹ già hay bản thân hay gia đình có người chẳng may ốm đau, bệnh tật; nên dùng hình thức tín chấp để giúp họ vốn sản xuất hay đầu tư cây, con giống phù hợp. Tốt nhất là tặng vườn cây, ao cá, hay chuồng heo “tình nghĩa”.

 4-Đối với những hộ có đất, có lao động nhưng vì chây lười không chịu lao động, ham mê cờ bạc, đá gà ăn tiền, hay rượu chè say xỉn quậy phá làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương; thì kiên trì động viên, giáo dục; thậm chí nếu tái phạm nhiều lần có thể phải đưa đi cải tạo lao động tại các trại giáo dưỡng.

5-Các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến công tác xóa đói giảm nghèo tiếp tục xây dựng những chương trình, dự án phù hợp với từng vùng sinh thái, để tranh thủ tối đa các nguồn kinh phí của Nhà nước và các tổ chức phi chính phủ của nước ngoài, để hỗ trợ một cách thiết thực cho các hộ nghèo và cận nghèo. Bên cạnh việc đầu tư hỗ trợ cây, con giống, vật tư thiết bị sản xuất, phải kết hợp tập huấn kỹ thuật theo kiểu cầm tay, chỉ việc; động viên, khuyến khích họ hăng say sản xuất. Tạo điều kiện cho họ được sinh hoạt trong các câu lạc bộ nông dân, các tổ chức đoàn thể tại địa phương hay đi tập huấn kỹ thuật, đào tạo nghề, đi tham quan các mô hình có hiệu quả trong và ngoài tỉnh.
6-Bên cạnh các giải pháp trên, cũng cần quan tâm hơn đến công tác thi đua khen thưởng, kịp thời biểu dương, khen thưởng cho các tập thể và cá nhân (kể cả cán bộ nhà nước tham gia chỉ đạo công tác xóa đói giảm nghèo và các hộ nghèo vươn lên làm giàu chính đáng). Đưa tin kịp thời, chính xác trên báo, đài những tấm gương vượt khó, những mô hình XĐGN tiêu biểu để những hộ khác biết và đến tham quan học tập.